สำนักข่าวมุกดาหารทูเดย์​ – “กรมศิลปากรที่9″รุดตรวจสอบกลองสำริดโบราณ อายุกว่า15,00- 2,000 ปี

วันนี้ที่ 29 เม.ย.2563 ผู้อำนวยการสำนักกรมศิลปากรที่ 9 อุบลราชธานี นำเจ้าหน้าที่เกี่ยวลงพื้นที่ อำเภอคำชะอี จังหวัดมุกดาหาร ตรวจสอบ กลองสำริดโบราณ ภายหลังมีการขุดพบบริเวณทุ่งนา ยืนยันอายุราว 1,500-2,000 ปี ขึ้น เชื่อใช้ประกอบพิธีศักดิ์สิทธิ์

นายทศพร ศรีสมาน ผู้อำนวยการสำนักศิลปากรที่ 9 อุบลราชธานี นำเจ้าหน้าที่เกี่ยว พร้อมเครื่องมือ ลงพื้นที่ตรวจสอบเก็บรายละเอียด กรณีมีการพบกลองสำริดโบราณ ในพื้นที่ทุ่งนาชาวบ้านคำอ้อม หมู่ที่ 11 ตำบลบ้านเหล่า อำเภอคำชะอี จังหวัดมุกดาหาร จึงได้นำมาเก็บรักษาไว้ที่บ้าน นายสมพงษ์ คุ้มสุวรรณ นายอำเภอคำชะอี เพื่อรอให้กรมศิลปากร จังหวัดอุบลราชธานีลงมาตรวจสอบ ขณะที่ชาวบ้านในพื้นที่และชาวบ้านใกล้เคียงที่รู้ข่าว ต่างพากันนำเครื่องสักการบูชา ดอกไม้ธูปเทียน ตามความเชื่อ เพื่อเป็นการรับโชคลาภ ไม่ขาดสาย

โดยนายทศพร ศรีสมาน ผู้อำนวยการสำนักศิลปากรที่ 9 อุบลราชธานี ได้เปิดเผยว่า ภายหลังที่ทางนายอำเภอคำชะอี ได้ทำหนังสือถึงเพื่อให้เดินทางมาตรวจสอบกรณีมีการพบกลองสำริดโบราณ เบื้องต้นจากการตรวจสอบ พบว่าเป็นกลองสำริดโบราณ ที่สร้างขึ้นจากทองเหลือง เป็นแร่ดีบุกผสมกับ ทองแดง ตรวจสอบจากหลักฐานขอมูลที่เคยค้นพบแล้ว ยืนยันเป็นกลองสำริดโบราณ จำแนกอยู่ในกลุ่มที่ 3 อายุจะอยู่ที่ประมาณ 1,500-2,000 ปีขึ้น หรือที่เรียกกลองมโหระทึก ซึ่งถือเป็นกลอง ที่สร้างขึ้นด้วยวิธีการหล่อในยุคโบราณ เพื่อนำมาประกอบพิธีศักดิ์สิทธิ์สำคัญ หรือเป็นกลองที่เกี่ยวข้องกับการทำพิธีข้อฟ้าขอฝน รวมถึงพิธีที่เป็นสิริมงคลต่างๆ โดยมีการเขียนลวดลายตามหลักความเชื่อโหราศาสตร์ ที่สำคัญจะมีรูปกบติดอยู่บริเวณหน้ากลอง ซึ่งการตรวจสอบข้อมูลเชื่อว่า รูปกบ เป็นสัญลักษณ์แห่งความสมบูรณ์ ถือเป็นความโชคดีของชาวบ้าน อำเภอคำชะอี ที่มีการขุดพบกลองสำริดโบราณ ในครั้งนี้

สำหรับขั้นตอนการดูแลรักษาทางสำนักศิลปากรที่ 9 อุบลราชธานี จะดูแลรับผิดชอบจะได้มีการตรวจสอบบันทึกทำประวัติ เพื่อขึ้นทะเบียนเป็นสมบัติของชาติ และนำมาดูและเก็บรักษาที่สำนักศิลปากรที่ 9 อุบลราชธานี เพื่อให้ประชาชน ได้มาศึกษาเยี่ยมชม และจะจารึกลงใน พิพิธภัณฑ์ ว่าค้นพบในจังหวัดมุกดาหาร เพื่อให้ลูกหลาน ได้สืบประวัติศาสตร์นี้ต่อไป..

นายเอกรินทร์ ไชยยงค.์-​ ภาพ/ข่าว

ผอ.เบิร์ด​ -​ รายงาน

About ทีมข่าว มุกดาหารทูเดย์