อำเภอเมืองมุกดาหาร ร่วมกับ เทศบาลตำบลดงเย็น กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ระดมทุนสร้างบ้านให้ผู้สูงอายุไร้บ้าน

⠀⠀⠀เมื่อวันนี้ 7 ส.ค.63 นายพรชัย พุดซ้อน นายอำเภอเมืองมุกดาหาร พร้อมด้วย นายอุทิน จันทะโสม นายกเทศมนตรี เทศบาลตำบลดงเย็น ปลัดอำเภอเมืองมุกดาหาร กำนันตำบลดงเย็น ผู้ใหญ่บ้านโนนสวรรค์ สมาชิก อส. อสม. และชาวบ้านโนนสวรรค์ ได้ร่วมแรงร่วมใจกันก่อสร้างบ้านพักอาศัยเพื่อมอบให้กับ นางแมง ศรีวิชา หญิงชรา อายุ 83 ปี ซึ่งอาศัยอยู่เพียงลำพังที่เพิงพักไม่มีเลขที่ ซึ่งมีผู้ใจบุญสร้างให้ที่ หมู่ที่ 11 บ้านโนนสวรรค์ ตำบลดงเย็น อำเภอเมืองมุกดาหาร จังหวัดมุกดาหาร

⠀⠀⠀นายพรชัย พุดซ้อน นายอำเภอเมืองมุกดาหาร กล่าวว่า ได้รับเรื่องร้องเรียนจากชาวบ้านว่า นางแมง ศรีวิชา อายุ 83 ปี ได้รับความเดือดร้อน อาศัยอยู่เพียงลำพัง ไม่มีญาติพี่น้องและมีที่อยู่อาศัยไม่เหมาะสมจึงลงพื้นที่เพื่อตรวจสอบข้อเท็จจริงกับ กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน และเจ้าหน้าที่เทศบาลตำบลดงเย็น จนทราบว่านางแมงไม่มีหลักฐานทางทะเบียนราษฎร จึงทำให้ไม่ได้รับสิทธิ์ในการช่วยเหลือจากทางราชการ ขณะนี้อยู่ในระหว่างกระบวนการขั้นตอนในการตรวจสอบพยานเอกสาร พยานบุคคล ซึ่งเป็นไปด้วยความยากลำบากเนื่องจากยายแมงมีอาการความจำเสื่อม พูดคุยแทบไม่ได้ เบื้องต้นทางอำเภอจึงได้ช่วยกันระดมทุนจากกองทุนมุกดาหารไม่ทิ้งกัน 5,000 บาท และจากส่วนต่างๆอีก 15,000 บาท รวม 20,000 และได้รับบริจาควัสดุก่อสร้าง เช่น อิฐ หิน ปูน ทราย บางส่วน ส่วนการก่อสร้างคาดว่าจะใช้เวลาประมาณ 3 วัน จะแล้วเสร็จ ด้านแรงงานก็เป็นกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ชาวบ้านโนนสวรรค์ร่วมแรงร่วมใจช่วยกันสร้างบ้านพักอาศัยให้นางแมงได้อยู่อย่างถูกสุขลักษณะ

ขณะที่นางลำเทียน คนยืน อายุ 53 ปี ผู้ใกล้ชิดที่คอยดูแลนางแมง กล่าวว่า ตนเองมีอาชีพเป็นคนงานร้านขายวัสดุก่อสร้าง รู้จักกับ นางแมง ศรีวิชา เป็นเวลา 15 ปี เนื่องจากทำงานที่เดียวกัน จึงรู้สึกผูกพันกันและได้คอยช่วยดูแลนางแมงมาเป็นระยะ เนื่องจากนางแมงไม่มีบ้านพัก อาศัยเพียงเพิงเล็กๆที่ตนเองกับญาติๆช่วยกันสร้างให้พักอาศัยชั่วคราว ถึงคราวฝนตกหลังคาก็จะรั่ว มีชีวิตอยู่อย่างสำบาก ทั้งยังมีอายุมากแล้วจึงทำให้มีอาการของผู้สูงอายุ เช่น การสูญเสียความจำระยะสั้น มีปัญหาการมองเห็นและการได้ยิน ภาวะการณ์กลั้นปัสสาวะหรืออุจจาระไม่อยู่ จึงวอนขอความช่วยเหลือจากผู้ใจบุญสงเคราะห์ให้ความช่วยเหลือด้านอื่นๆด้วย

พิพัฒน์/สุระณรงค์-ถ่ายภาพ
ชรายุทธ-ข่าว
สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดมุกดาหาร

อภิชาติ สายชมภู/รายงาน