“ตม.จว.มุกดาหาร และสืบสวน บก.ตม.4 บูรณาการกำลัง กับหน่วยงานความมั่นคง จับกุมคนลาวหลบหนีเข้าเมือง /คนไทยไม่เข้าออก ตามช่องทาง”

“ตม.จว.มุกดาหาร และสืบสวน บก.ตม.4 บูรณาการกำลัง
กับหน่วยงานความมั่นคง
จับกุมคนลาวหลบหนีเข้าเมือง
/คนไทยไม่เข้าออก
ตามช่องทาง”

วันนี้(10 กุมภาพันธ์ 2564)
เวลาประมาณ 15.30 น.
ภายใต้อำนวยการสั่งการของ
พล.ต.ต.กฤษฎา กาญจนอลงกรณ์
ผบก.ตม.4
พ.ต.อ.ปรีชา กองแก้ว รอง ผบก.ตม.4, พ.ต.อ.นพดล รักชาติ ผกก.ตม.จว.มุกดาหาร,
พ.ต.อ.แดนไพร แก้วเวหล ผกก.กก.4 บก.สส.สตม,
พ.ต.ท.ขุนวรัช อัครมาส
รอง ผกก.ตม.จว.มุกดาหาร
และ พ.ต.ท.วชิราธร ภุมรินทร์
รอง ผกก.สส.บก.ตม.4

นำโดย
พ.ต.ท.วิวัฒน์ พงษ์ปัญญาศรี สว(สอบสวน) กก.สส.บก.ตม.4
พ.ต.ต.วรกานต์ สาระปัญญา สว.ตม.จว.มุกดาหาร
พร้อมด้วยชุดสืบสวนปราบปราม
ร่วมกับร้อย ทพ.2110
กก.สส.ภ.จว.มุกดาหาร
สภ.เมืองมุกดาหาร
ตำรวจน้ำ

ได้ร่วมกันทำการจับกุมตัว
1.นางแขกมา สีหะราด ​
อายุ 25 ปี สัญชาติ ลาว
ผู้ถูกจับที่ 1
2.นายแก้ว ไมแพงดี ​
อายุ 23 ปี สัญชาติ ลาว
ผู้ถูกจับที่ 2
3.นายไข่มี ไมแพงดี​
อายุ 20 ปี สัญชาติ ลาว
ผู้ถูกจับที่ 3
4.นายไพฑูรย์ กลิ่นหอม ​
อายุ 37 ปี สัญชาติ ไทย
ผู้ถูกจับที่ 4

ได้แจ้งให้ทราบถึงข้อเท็จจริงเกี่ยวกับการกระทำที่กล่าวหาผู้ถูกจับได้กระทำผิดว่าเมื่อบุคคลนั้นได้กระทำผิดซึ่งหน้า
แล้วจึงแจ้งฐานความผิด
ให้ทราบว่า
ผู้ถูกจับที่ 1 – 3 “เป็นคนต่างด้าวเดินทางเข้ามาและอยู่ในราชอาณาจักรโดยไม่ได้รับอนุญาต”
ผู้ถูกจับที่ 4 “เป็นคนไทยไม่เข้า-ออก ราชอาณาจักรตามช่องทาง ด่านตรวจคนเข้าเมือง เขตท่า สถานี หรือท้องที่ตามที่กฎหมายกำหนด

⠀⠀⠀ตามนโยบายของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ให้ระดมกวาดล้างจับกุมกลุ่มขบวนการลักลอบนำพาคนต่างด้าวหลบหนีเข้าเมืองโดยผิดกฎหมาย ก่อนเกิดเหตุเจ้าหน้าที่ชุดจับกุมได้สืบทราบว่าจะมีกลุ่มขบวนการลักลอบนำพาคนต่างด้าวหลบหนีเข้าเมืองโดยผิดกฎหมายเข้ามาบริเวณริมฝั่งแม่น้ำโขงชุมชนนาโปน้อย ต.มุกดาหาร อ.เมืองมุกดาหาร จ.มุกดาหาร เจ้าหน้าที่ชุดจับกุมจึงได้จัดชุดซุ่มเฝ้าระวังป้องกันบริเวณดังกล่าว
จนกระทั่งวันนี้ (10 ก.พ.2564) ตามวันและเวลาที่เกิดเหตุ เจ้าหน้าที่ชุดจับกุมพบเรือยนต์หางยาว(เรือกีบเพลา) แล่นข้ามมาจากฝั่งประเทศเพื่อนบ้านโดยมีคนนั่งมาในเรือรวม 5 คน และเรือกำลังแล่นเทียบฝั่งไทยบริเวณหลังหอพักริมโขง ชุมชนนาโปน้อย จากนั้นคนที่นั่งมาในเรือได้เดินขึ้นมาบนริมฝั่งแม่น้ำโขง (ฝั่งไทย) และเรือลำดังกล่าวได้แล่นกลับข้ามไปที่ประเทศเพื่อนบ้าน ต่อมาเจ้าหน้าที่ชุดจับกุมที่ซุ่มเฝ้าดูอยู่ จึงได้เข้าแสดงตัวเพื่อเข้าตรวจสอบและจับกุม ผู้ถูกจับที่ 1 – 4 เมื่อเห็นเจ้าหน้าที่ได้วิ่งหลบหนีและเข้าไปหลบซ่อนตัวอยู่ข้างกำแพงหอพักริมโขง ชุมชนนาโปน้อย ถ.สำราญชายโขงเหนือ ต.มุกดาหาร อ.เมืองมุกดาหาร จ.มุกดาหาร เจ้าหน้าที่ชุดจับกุมได้วิ่งไล่ติดตามจนไปตรวจพบผู้ถูกจับที่ 1 – 4 นั่งหลบซ่อนตัวอยู่บริเวณที่เกิดเหตุ จากนั้นเจ้าหน้าที่ชุดจับกุมจึงได้แสดงตัวเป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจตรวจคนเข้าเมืองและขอตรวจสอบเอกสารประจำตัว จากการตรวจสอบพบ คนต่างด้าวสัญชาติลาว 3 คน และคนไทย 1 คน   ทราบชื่อภายหลัง คือ นางแขกมา สีหะราด อายุ 25 ปี สัญชาติ ลาว ผู้ถูกจับที่ 1 นายแก้ว ไมแพงดี อายุ 23 ปี สัญชาติ ลาว ผู้ถูกจับที่ 2 นายไข่มี ไมแพงดี อายุ 20 ปี สัญชาติ ลาว ผู้ถูกจับที่ 3 นายไพฑูรย์ กลิ่นหอม อายุ 37 ปี สัญชาติ ไทย
ผู้ถูกจับที่ 4

⠀⠀⠀จากการสอบถามผู้ถูกจับที่ 1 – 3 ให้การรับว่าตนเป็นคนต่างด้าวสัญชาติ ลาว ได้ลักลอบเข้ามาในราชอาณาจักรทางช่องทางธรรมชาติเพื่อเข้ามาทำงาน โดยว่าจ้างคนขับเรือ (ไม่ทราบชื่อ) ให้มาส่งที่ฝั่งไทยและจากนั้นจะมีรถยนต์มารับไปส่งที่ กทม. โดยตกลงจ่ายค่าจ้างคนละ 5,000 บาท จนมาถูกเจ้าหน้าที่ตรวจพบและจับกุมดังกล่าว

⠀⠀⠀จากการสอบผู้ถูกจับที่ 4 ให้การรับว่าตนเป็นคนไทย ได้ลักลอบออกไปนอกราชอาณาจักรเพื่อไปเยี่ยมญาติที่ประเทศเพื่อนบ้านและวันนี้ได้ลักลอบกลับเข้ามาในราชอาณาจักรทางช่องทางธรรมชาติ โดยว่าจ้างคนขับเรือ   (ไม่ทราบชื่อ) ให้มาส่งที่ฝั่งไทยซึ่งได้จ่ายค่าจ้าง 5,000 บาท จนมาถูกเจ้าหน้าที่ตรวจพบและจับกุมดังกล่าว
เจ้าหน้าที่ชุดจับกุมจึงได้แจ้งให้ทราบว่าการกระทำดังกล่าวเป็นความผิดตาม พ.ร.บ.คนเข้าเมือง         พ.ศ.2522 และได้แจ้งข้อกล่าวหาให้ผู้ถูกจับที่ 1 – 3 ว่ากระทำผิดฐาน “เป็นคนต่างด้าวเดินทางเข้ามาและอยู่ในราชอาณาจักรโดยไม่ได้รับอนุญาต” และได้แจ้งข้อหากล่าวหาให้ผู้ถูกจับที่ 4 ว่ากระทำผิดฐาน
⠀⠀⠀“เป็นคนไทย  ไม่เข้า-ออก ราชอาณาจักรตามช่องทาง ด่านตรวจคนเข้าเมือง เขตท่า สถานี หรือท้องที่ตามที่กฎหมายกำหนด” และได้แจ้งสิทธิและข้อกล่าวหาข้างต้นให้ผู้ถูกจับทราบ ผู้ถูกจับรับทราบสิทธิและข้อกล่าวหาแล้ว ผู้ถูกจับรับสารภาพตลอดข้อกล่าวหา และได้ควบคุมตัวมายัง ตม.จว.มุกดาหาร เพื่อดำเนินการตามกฎหมายต่อไป…

⠀⠀

ทีมข่าวเฉพาะกิจสำนักข่าวมุกดาหารทูเดย์ -​ รายงาน