สำนักข่าวมุกดาหารทูเดย์ – ทหารพรานที่ 2110 ยึดไม้พะยูงเต็มลำเรือเตรียมส่งประเทศเพื่อนบ้าน

          เมื่อวันที่ 16 ก.ค.62 ภายใต้การอำนวยการของ พ.อ.สุภัทร ชูตินันทน์ ผู้บังคับหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 21 ได้สั่งการให้ พ.ต.อัครเดช อัครสาร ผบ.ร้อยทหารพราน ๒๑๑๐ เพิ่มความระมัดระวังเฝ้าติดตามกลุ่มขบวนการการค้ายาเสพติดและอาชญากรรมข้ามชาติในพื้นที่รับผิดชอบ จนกระทั่งสืบทราบว่า กลุ่มขบวนการค้าไม้พะยูงข้ามชาติจะลำเลียงไม้พะยูงข้ามไปยังฝั่งประเทศเพื่อนบ้าน

        จนกระทั่ง เวลา 08.00 น. ฉก.ทพ.21 โดย ร้อย.ทพ.2110 ( ชป.ฐานวรพัฒน์ ) ซุ่มเฝ้าตรวจบริเวณบ้าน นาห้วยกอก ตำบลตอนตาล อำเภอดอนตาล จังหวัดมุกดาหาร ครั้นเมื่อเวลา 08.00 น. พบรถกระบะโตโยต้า สีบอร์นเงิน ไม่ทราบหมายเลขทะเบียนบรรทุกคนประมาณ 13 คน มาส่งลงไว้ จนกระทั่งมีรถเก๋งมาสด้า สีดำ ไม่ทราบทะเบียน วิ่งมาจอดและถอยหลังลงไปริมฝั่งแม่น้ำโขงชาย 13 คนได้ช่วยกันขนไม้พะยูงลงเรือ จนท.จึงได้แสดงตัวเข้าตรวจค้นกลุ่มชายดังกล่าวเห็น เจ้าหน้าที่ จึงได้ทิ้งไม้พะยูงและวิ่งหลบหนีไปได้ เจ้าหน้าที่ทหารพราน จึงได้ทำการตรวจยึด ไม้พะยูง ได้จำนวน 22 ท่อน/เหลี่ยม เรือกีบหางยาวจำนวน 1 ลำ เครื่องยนต์เรือหางยาวจำนวน 1 เครื่อง และได้ประสานส่งของกลางให้กับด่านศุลกากรมุกดาหาร เพื่อดำเนินการตามกฎหมายต่อไป

          จากข้อมูลข่าวสาร ทราบว่า เมื่อวันที่ 12 กรกฏาคม 2562 เจ้าหน้าที่ สถานีเรือมุกดาหาร ได้ทำการจับกุมไม้พะยูงได้จำนวน 73 ท่อน ที่บริเวณกลางแม่น้ำโขง ตำบลบางทรายใหญ่ อำเภอเมือง จังหวัดมุกดาหาร มาครั้งหนึ่งแล้ว ซึ่งแสดงให้เห็นว่ากลุ่มมอดไม้ยังคงมีการลักลอบนำไม้พะยูงส่งออกไปยังประเทศเพื่อนบ้าน โดยมีจุดหมายปลายทางที่ประเทศจีน ส่วนไม้ที่ส่งออกไป เชื่อว่าเป็นไม้ที่มีการลักลอบตัดจากป่าไม้ในเขตอุทยานแห่งชาติอย่างแน่นอน และเชื่อว่าน่าจะมีเจ้าหน้าที่ของรัฐเข้าไปเกี่ยวข้อง มิเช่นนั้นกลุ่มมอดไม้คงไม่กล้าที่จะกระทำในเวลากลางวันอย่างนี้แน่นอน และเห็นควรมีมาตรการขั้นเด็ดขาดกับการปราบปรามพวกกลุ่มมอดไม้เหล่านี้อย่างจริงจัง ก่อนที่ไม้พะยูงจะหายหมดไปจากอุทยานแห่งชาติของไทยในพื้นที่ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ…

 

ทีมข่าวสามเกลอมุกดาหาร – ภาพ/ข่าว

ฐิติรัตน์ ชัยสุระ รอง ผอ.เบาะแสนิวส์ – วิเศษณ์ ใวยวัฒน์ รอง ผอ.เบาะแสนิวส์ – บุณย์ฉาย ประธรรมสาร รอง ผอ.เบาะแสนิวส์ – มนัสนันท์ โพธิรักษา รอง ผอ.เบาะแสตระเวนข่าว – ประสาน

อภิชาติ สายชมภู ผอ.เบาะแสนิวส์ – รายงาน

 

 

 

About ทีมข่าว มุกดาหารทูเดย์