สำนักข่าวมุกดาหารทูเดย์ – “พญาเสือ”ยังไม่ฟันธง วัดรอยพระพุทธบาทภูมโนรมย์รุกล้ำแนวเขตอุทยานแห่งชาติภูผาเทิบ

          วันที่ 2 กรกฎาคม 2562 นายชัยวัฒน์ ลิ้มลิขิตอักษร ผอ. สำนักพื้นที่อนุรักษ์ที่ 9 อุบลราชธานี พร้อมเจ้าหน้าที่กรมอุทยานฯ เจ้าหน้าที่ตำรวจ นายสิทธิลักษ์ จิตอาคณารัตน์ ผอ.สำนักงานพุทธศาสนา จ.มุกดาหาร นายก่อเกษม สุขสานต์ ไวยาวัจกรวัดรอยพระพุทธบาทภูมโนรมย์ นางกัลยากร สุขสานต์ คณะกรรมการวัด ลงพื้นที่ตรวจสอบร่วมกัน กรณีมีข้อร้องเรียน ว่า สิ่งปลูกสร้างของวัดรอยพระบาทภูมโนรมย์ จังหวัดมุกดาหาร รุกล้ำแนวเขตอุทยานแห่งชาติภูผาเทิบ

          นายชัยวัฒน์ ลิ้มลิขิตอักษร เปิดเผยว่า การตรวจสอบครั้งนี้ยังไม่ได้ชี้ชัดว่าทางวัดได้ก่อสร้างหรือรุกล้ำเขตอุทยาน เป็นเพียงการพิสูจน์เบื้องต้น เท่านั้น  หากตามที่ได้กล่าวอ้างว่าเป็นพื้นที่ของทางวัด ก็ถือเป็นเรื่องดีเพราะสถานที่แห่งนี้นับได้ว่าเป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองของชาวจังหวัดมุกดาหาร และกระตุ้นเศรษฐกิจด้านการท่องเที่ยวได้เป็นอย่างดี

          ด้านนางกัลยากร สุขสานต์ คณะกรรมการวัดซึ่งเป็นตัวแทนวัดและชาวบ้านได้ออกมายืนยันว่าเขตพื้นที่ซึ่งทางวัดได้ทำการปลูกสร้างนั่นได้กระทำการโดยถูกต้องตามเอกสารสิทธิ์ที่ดิน (น.ส.4.จ) ที่มีพื้นที่ 66 ไร่ 3 งาน 33 ตารางวา ซึ่งออกโดยกรมที่ดินเมื่อวันที่ 22 กุมภาพันธ์ 2561 อย่างแน่นอน จึงได้ทำการปลูกสร้างด้วยความบริสุทธิ์ใจหาได้มีเจตนารุกล้ำแนวเขตอุทยานแห่งชาติภูผาเทิบแต่อย่างใด

           สำหรับ นายก่อเกษม สุขสานต์ ไวยาวัจกรวัดรอยพระพุทธบาทภูมโนรมย์ ยืนยันว่า ได้รับการติดต่อจากประธานการประชุมฯ ให้เข้าร่วมประชุม และลงชื่อในบันทึกการประชุมโดยไม่ได้รับมอบอำนาจจากเจ้าอาวาสแต่ประการใด

           ล่าสุด ทางวัดรอยพระพุทธบาทภูมโนรมย์ มอบหมายให้ นายก่อเกษม สุขสานต์ และ นางวรลักษณ์ บุตรธิเดช เป็นตัวแทนของวัดดังกล่าว ออกมาชี้แจงในเรื่องราวข้อเท็จจริงว่า วัดเกิดความไม่สบายใจที่ทางอุทยานแห่งชาติภูผาเทิบ มาย้ายหลักหมุดที่ดิน จึงได้ร้องเรียน ปปช. ไปว่าอุทยานแห่งชาติภูผาเทิบ มีนางจิตร อาจหาญ กับพวกได้ทำการย้ายหลักหมุดที่ดินของทางวัดตามอำเภอใจ โดยทางวัดไม่ได้ยินยอมและทางวัดยังยืนยันในโฉนดที่ดินที่ทางราชการออกให้ และสิ่งก่อสร้างอยู่ในเขตวัด…

 

อภิชาติ สายชมภู – วิเศษใวยวัฒน์ /ภาพ-ข่าว

 

ธนะสิทธิ์ (เบิร์ด) ผอ.สำนักข่าวมุกดาหารทูเดย์/ ผอ.เบาะแสนิวส์/ ผอ.เบาะแสตระเวนข่าว/ ผอ.นสพ.ชี้ชัดเจาะลึก/ หน.ข่าวภาคอีสานSSK.NEW TV./ COPTHAI TV. – รายงาน

 

พล.ต.ท.ดำริห์ โชตเศรษฐ์/พล.ต.ต.สมชัย ศรีภิญโญ/พ.อ.พิมุข คล้ายพยัฆ/พ.ต.อ.พาชื่น ภาณุพินทุ/พ.ต.อ.พงศกรณ์ ชูเวช – ที่ปรึกษา

 

About ทีมข่าว มุกดาหารทูเดย์