“ปุ๋ยปลอมพ่นพิษ”จากก​ทบ.จว.อุบลฯ อาจลามขยายแผลถึงคนใน สทบ./กทบ.แห่งชาติ

⠀⠀⠀“ด๊อกเตอร์บ้านนอก ที่พึ่งชาวฐานราก” ดร.ก้องภพ วังสุนทร ประธาน FIO / องค์การสืบสวนการทุจริต ได้ให้สัมภาษณ์ถึงความคืบหน้าคดีปุ๋ยปลอมกองทุนหมู่บ้าน ในจังหวัดอุบลราชธานีว่า ได้รับรายงานจากคณะกรรมการภาคอีสานตอนล่าง ในเรื่องคดีปุ๋ยปลอมกองทุนหมู่บ้านในจังหวัดอุบลราชธานี ซึ่ง FIO / องค์การสืบสวนการทุจริตภาคอีสานตอนล่าง โดย นายพิทธิรัตน์ นามศิริ รองประธานภาคอีสานตอนล่าง ได้แจ้งความร้องทุกข์ประมาณ ๒๐ กองทุนฯ

⠀⠀⠀ต่อมาได้มีการสอบสวนผู้ประกอบการและคณะกรรมการกองทุนหมู่บ้าน ที่เกี่ยวข้องไปได้หลายกองทุนหมู่บ้าน คณะกรรมการกองทุนหมู่บ้านบางกองทุนอาจจะให้ปากคำเจ้าหน้าที่ตำรวจจริงบ้าง เท็จบ้าง ทำให้ส่งผลต่อรูปคดีที่อาจจะสาวไปถึงผู้ร่วมขบวนการกระทำผิดกฎหมาย ระเบียบ อีกจำนวนมาก ซึ่งอาจจะไปถึงผู้มีอำนาจบารมีระดับจังหวัด เขต หรือระดับชาติ ก็อาจเป็นไปได้

⠀⠀⠀“ด๊อกเตอร์บ้านนอก” กล่าวอีกว่า คดีปุ๋ยปลอมกองทุนหมู่บ้าน จังหวัดอุบลราชธานี จะกลายเป็นมหากาพย์กองทุนหมู่บ้าน เพราะอาจจะมีการขยายผล ขยายแผล ไปถึงผู้ที่เกี่ยวข้องกับกองทุนหมู่บ้านในพื้นที่ สทบ.สาขา ๘ จำนวนหลายท่าน และอาจจะมีการแจ้งความเอาผิดกรรมการกองทุนหมู่บ้านที่ยังเข้าข้างคนผิดอีกหลายกองทุนหมู่บ้าน

⠀⠀⠀ผมขอฝากไปถึงคณะกรรมการกองทุนหมู่บ้านที่อยู่ในคดีปุ๋ยปลอมดังกล่าว ว่า FIO ไม่มีความประสงค์อยากให้ใครต้องมาติดคุกติดตาราง โดยเฉพาะพี่น้องชาวฐานราก จึงขอให้คณะกรรมการกองทุนหมู่บ้านทุกกองทุนให้ปากคำกับเจ้าหน้าที่ตำรวจที่สอบปากคำท่าน อย่างตรงไปตรงมา อย่าไปให้การเท็จกับเจ้าพนักงาน เพราะท่านอาจจะมีคดีพ่วงอีกหลายคดี “ด๊อกเตอร์บ้านนอก” กล่าวทิ้งท้าย…

ทีมข่าวเฉพาะกิจภาค ๓ : ภาพ/ข่าว

พิทธิรัตน์ นามศิริ : ข้อมูล

สำนักงานข่าว FIO : รายงาน