สำนักข่าวมุกดาหารทูเดย์ – “ตม.จว.มุกดาหาร” จับหญิงลาว ไม่เดินทางออกราชอาณาจักรตามช่องทางด่านตรวจคนเข้าเมืองฯ

          ตามนโยบายของ พล.ต.ต.ณัฐวัฒน์ การดี ผบก.ตม.4 ได้สั่งการให้ระดมกวาดล้างจับกุมคนต่างด้าวอยู่ในราชอาณาจักรโดยการอนุญาตสิ้นสุด (Overstay) และผู้กระทำผิดตามกฎหมายคนเข้าเมืองและกฎหมายอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง

          วันนี้ (7 ก.ค. 62) เวลา 08.30 น. ตม.จว.มุกดาหาร ภายใต้อำนวยการสั่งการของ พ.ต.อ.ชนะพณ สุวรรณศรีนนท์ ผกก.ตม.จว.มุกดาหาร บก.ตม.4,  พ.ต.ท.ธีรวัฒน์ ทิพย์ธนาวิวัฒ รอง ผกก.ตม.จว.มุกดาหาร บก.ตม.4  นำโดยพ.ต.ท.ยศพร มาศรีนวล สว.ตม.จว.มุกดาหาร พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ชุดสืบสวนปราบปราม ได้ทำการจับกุม นางแต้ว บุนซ่วยไซซะนะ อายุ 36 ปี สัญชาติลาว ขณะกำลังจะเดินทางลงเรือไปยังประเทศลาว

      ก่อนเกิดเหตุได้รับแจ้งจากสายลับว่า จะมีคนต่างด้าวลักลอบเข้า-ออกราชอาณาจักร บริเวณริมฝั่งแม่น้ำโขงใกล้กับจุดรวมเรือบ้านนาสีนวน ต.นาสีนวน อ.เมืองมุกดาหาร จ.มุกดาหาร เจ้าหน้าที่ชุดจับกุมจึงได้เดินทางไปเฝ้าดักซุ่มบริเวณดังกล่าว พบนางแต้ว บุนซ่วยไซซะนะ อายุ 36 ปี สัญชาติ ลาว (ทราบชื่อ-สกุล อายุและสัญชาติภายหลัง) ลักษณะท่าทางมีพิรุธคล้ายคนต่างด้าวเดินถือกระเป๋าและสัมภาระลงไปที่ริมฝั่งแม่น้ำโขงใกล้กับจุดรวมเรือบ้านนาสีนวนฯ เจ้าหน้าที่ ได้ขอตรวจสอบเอกสารประจำตัว โดยนางแต้วได้แสดงหนังสือเดินทางเลขที่ P1852488

          จากการตรวจสอบหนังสือเดินทางดังกล่าวพบว่า ได้เดินทางเข้ามาในราชอาณาจักรครั้งล่าสุด เมื่อวันที่ 26 เมษายน 2561 (26 APR 2018) ได้รับอนุญาตให้อยู่ในราชอาณาจักรได้ถึงวันที่ 31 มีนาคม 2563 (31 MAR 2020) และมีใบอนุญาตทำงานเลขที่ 1006590000562  นางแต้ว ยอมรับว่าตนเป็นคนต่างด้าวสัญชาติลาวได้เดินทางมาจากกรุงเทพฯ จนมาถึงสถานีขนส่งผู้โดยสารจังหวัดมุกดาหารในวันนี้ (7 ก.ค.2562) เพื่อจะเดินทางกลับบ้านม่วงไข่ เมืองไซพูทอง แขวงสะหวันนะเขต สปป.ลาว

      จากนั้นตนได้ว่าจ้างสามล้อเครื่อง (สกายแลป) ให้มาส่งที่ท่าบ้านนาสีนวนในราคา 160 บาท ต่อมาคนขับสามล้อได้นำตนมาส่งที่บริเวณจุดรวมเรือบ้านนาสีนวน ต.นาสีนวน อ.เมืองมุกดาหาร จ.มุกดาหาร  ตนจึงได้ถือกระเป๋าและสัมภาระลงจากรถสามล้อเครื่องและเดินลงไปบริเวณริมฝั่งแม่น้ำโขงใกล้จุดรวมเรือ เพื่อลักลอบเดินทางออกนอกราชอาณาจักร จนกระทั่งมาถูกเจ้าหน้าที่ตรวจพบและจับกุมดังกล่าว

        เจ้าหน้าที่จึงได้แจ้งให้ทราบว่าการกระทำดังกล่าวเป็นความผิดตาม ข้อกล่าวหา “เป็นคนต่างด้าวไม่เดินทางเข้า – ออกราชอาณาจักร ตามช่องทางด่านตรวจคนเข้าเมือง เขตท่า สถานี หรือท้องที่ ตามที่กฎหมายกำหนด และนำตัวส่งพนักงานสอบสวน สภ.เมือมุกดาหาร เพื่อดำเนินการตามกฎหมายต่อไป…

 

ตม.จว.มุกดาหาร – ภาพ/ข่าว

อภิชาติ สายชมภู /ประสาน

 

ธนะสิทธิ์ (เบิร์ด) ผอ.สำนักข่าวมุกดาหารทูเดย์/ ผอ.เบาะแสนิวส์/ ผอ.เบาะแสตระเวนข่าว/ ผอ.นสพ.ชี้ชัดเจาะลึก/ หน.ข่าวภาคอีสานSSK.NEW TV./ COPTHAI TV. – รายงาน

พล.ต.ท.ดำริห์ โชตเศรษฐ์/พล.ต.ต.สมชัย ศรีภิญโญ/พ.อ.พิมุข คล้ายพยัฆ/พ.ต.อ.พาชื่น ภาณุพินทุ/พ.ต.อ.พงศกรณ์ ชูเวช – ที่ปรึกษา

 

About ทีมข่าว มุกดาหารทูเดย์