สำนักข่าวมุกดาหารทูเดย์ – บัตรพลังงานวิเศษระบาดมุกดาหารเป้าหมายกลุ่มผู้สูงอายุ

          เมื่อวันที่ 14 มิถุนายน 2562 จากกรณีมีชาวบ้าน บ้านสามขา ตำบลคำป่าหลาย อำเภอเมือง จังหวัดมุกดาหาร หลงเชื่อซื้อบัตรสมาร์ทการ์ด ซื้อขายในราคา 1,000 – 1,500 บาท โดยอ้างสรรพคุณครอบจักรวาล หากนำไปติดที่ปลั้กไฟก็จะทำให้ประหยัดไฟฟ้า หากนำไปติดที่ถังน้ำมันรถก็จะทำให้รถประหยัดน้ำมัน หากพกติดตัวก็จะทำให้สุขภาพร่างกายดีขึ้น จุ่มแก้วน้ำแล้วดื่มรักษาโรคต่าง ๆ โดยเฉพาะอาการปวดเมื่อยต่าง ๆ ตามร่างกาย
          ต่อมา นายแพทย์ จักราวุธ จุฑาสงฆ์ นายแพทย์สาธารณสุข พร้อมด้วย เจ้าหน้าที่กลุ่มงานคุ้มครองผู้บริโภคและเภสัชสาธารณสุขจังหวัดมุกดาหาร ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 9 รพ.สต คำป่าหลาย และเจ้าหน้าที่ สคบ.จังหวัดมุกดาหาร ลงพื้นที่ตรวจสอบบัตรพลังวิเศษแล้ว พร้อมได้แจ้งเตือนชาวบ้านอย่าไปหลงเชื่อ เรื่องดังกล่าวไม่เป็นความจริง

        ทั้งนี้ นายแพทย์ จักราวุธ จุฑาสงฆ์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดมุกดาหาร กล่าวว่า จากข่าวที่เกิดขึ้นที่จังหวัดขอนแก่น ที่มีการขายบัตรพลังงานให้กับชาวบ้านที่อยู่ในพื้นที่ ซึ่งตอนนี้ก็มีการแพร่กระจายมาที่จังหวัดมุกดาหาร ซึ่งในตอนนี้มีผู้สูงอายุ จำนวน 4 ราย ที่ไปซื้อบัตรลักษณะเดียวกัน ผิดที่สีของบัตรไม่เหมือนกันซึ่งใน 4 ราย ลักษณะเข้ามาขาย จะพุ่งเป้าไปที่กลุ่มผู้สูงอายุที่อยู่ตามบ้าน จึงขอฝากเตือนพี่น้องประชาชนทุกท่านว่า ขบวนการที่รักษาโรคทั้งหลาย ที่มีการเจ็บป่วยเกิดขึ้นดีที่สุดก็คือ ต้องพบแพทย์ ซึ่งในปัจจุบันเรามีสถานีอนามัย (รพ.สต.) ที่ดูแลสุขภาพประชาชนอยู่แล้ว

      ดังนั้น บัตรพลังงานที่ว่า มันเหมือนกันกับที่ขอนแก่น ไม่มีประโยชน์อะไร ไม่ว่าจะผสมน้ำดื่ม หรือเอาไปแปะตามตัว ซึ่งไม่มีประโยชน์ และจะได้รับสารพิษที่มากับบัตรอีกด้วย อาทิเช่น สารปรอทที่มากับบัตร และพลาสติก  ซึ่งขณะนี้ชาวบ้านทั้ง 4 รายได้ไปแจ้งความไว้ที่ สภ. คำป่าหลายเป็นที่เรียบร้อยแล้ว
         ซึ่งในกรณีดังกล่าวนี้ นี้มีความผิดตามกฎหมายอาหารและยา (อย.) ว่าด้วยการโฆษณาเกินจริงโอ้อวดสรรพคุณในการรักษาโรค ซึ่งไม่เป็นความจริง ในส่วนดำเนินงานของ สสจ.มุกดาหาร ได้มีการแจ้งเตือนไปทุกโรงพยาบาลชุมชน ทุก รพ.สต. สาธารณสุขอำเภอทุกแห่ง และร่วมกับ อสม.ให้เฝ้าระวังตรวจตราถ้ามีการซื้อขายให้แจ้งมายัง สสจ.จังหวัดมุกดาหาร ทันที…

อนุศักดิ์ – เสาวภา แสนวิเศษ /ทีมข่าวสามเกลอมุกดาหาร /ภาพ – ข่าว

สำนักข่าวมุกดาหารทูเดย์ /ประสาน

 

สำนักข่าวมุกดาหารทูเดย์ /สำนักข่าวเบาะแสนิวส์ /สำนักข่าวเบาะแสตระเวนข่าว /นสพ.ชี้ชัดเจาะลึก /SSK.NEW TV. /COPTHAI TV. – รายงาน

พล.ต.ท.ดำริห์ โชตเศรษฐ์ /พล.ต.ต.สมชัย ศรีภิญโญ /พ.อ.พิมุข คล้ายพยัฆ /พ.ต.อ.พาชื่น ภาณุพินทุ – ที่ปรึกษา

 

 

About ทีมข่าว มุกดาหารทูเดย์