⠀⠀⠀ด๊อกเตอร์บ้านนอก (ดร.ก้องภพ วังสุนทร) ประธาน FIO กล่าวกับผู้สื่อข่าวว่า เมื่อปลายเดือนเมษายน 2563 FIO ได้รับเรื่องร้องทุกข์ว่าชาวบ้านทั้งตำบลไม่มีเอกสารสิทธิในที่ดินเลยทุกครอบครัว เพราะมีการประกาศเป็นเขตป่าสงวน เมื่อ พ.ศ.2516 แต่ชาวบ้านได้มาอยู่ตั้งแต่ปี 2503 และต้องการส่งเสริมเป็นแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติและวัฒนธรรม
⠀⠀⠀หลังจากนั้น วันที่ 7 พฤษภาคม 2563 ด๊อกเตอร์บ้านนอก ประธาน FIO ได้ลงพื้นที่ตำบลทุ่งลุยลาย พร้อมทีมนักข่าว และได้มีการนำเสนอออกสื่อหลายช่องทาง ต่อมาทางอำเภอคอนสาร และจังหวัดชัยภูมิ พร้อมทั้งอีกหลายหน่วยงานได้ให้ความสนใจเข้ามาช่วยเหลือ เช่น จะส่งเสริมเป็นแหล่งท่องเที่ยว และล่าสุดได้มีคณะกรรมการนโยบายที่ดินแห่งชาติ (คทช.) ได้มาเดินสำรวจเพื่อออกเอกสารสิทธิที่ดินให้กับชาวบ้านผู้ครอบครอง นับเป็นอีกหนึ่งผลงานในความภาคภูมิใจของ ด๊อกเตอร์บ้านนอก
⠀⠀⠀ด๊อกเตอร์บ้านนอก ยังกล่าวอีกว่า เนื่องจากพื้นที่ ตำบลทุ่งลุยลาย มีการปลูกยางพาราจำนวนมาก มีปริมาณน้ำยางพารา ประมาณปีละ 10,000 ตัน ตอนนี้ เครือข่ายวิสาหกิจชุมชน ผึ้งหลวง ตลาดไทย ไปตลาดโลก กำลังจะส่งเสริมให้มีจุดรับซื้อน้ำยางพาราสด ด้วยเทคโนโลยีการเก็บน้ำยางพาราสดได้นานถึง 7 เดือน เพื่อให้เกษตรกรได้ราคาขายที่สูงกว่าเดิม ซึ่งเป็นการขายยางก้อนถ้วย ด๊อกเตอร์บ้านนอก กล่าว….
⠀
⠀
ทีมข่าวเฉพาะกิจ FIO - ภาพ/ข่าว
สำนักข่าว FIO - รายงาน