FIO. ดร.บ้านนอก (ก้องภพ​ วังสุนทร) ประธานองค์การสืบสวนการทุจริต FIO.​ “ลั่น” เรื่อง​ผู้จัดการ ธนาคารออมสิน สาขายางตลาด เข้าข่ายสมรู้ร่วมคิดฯ “ไม่มีมวยล้ม”

⠀⠀⠀ด๊อกเตอร์บ้านนอก (ดร.ก้องภพ วังสุนทร) ประธาน FIO องค์การสืบสวนการทุจริต ให้สัมภาษณ์กับนักข่าว ถึงเรื่องร้องเรียนและคดีความกับผู้จัดการธนาคารออมสิน ที่สังคมเกิดความกังวลว่าจะมีการล้มมวย ยอมความกัน เพราะธนาคารออมสินเป็นธนาคารภายใต้การดูแลของรัฐบาล

⠀⠀⠀สืบเนื่องมาจากเมื่อวันที่ 14 พฤษภาคม 2563 ที่ผ่านมา​ คณะทำงาน FIO / องค์การสืบสวนการทุจริต ด้านกองทุนหมู่บ้าน ได้เข้าแจ้งความร้องทุกข์ต่อเจ้าหน้าที่ตำรวจ สถานีตำรวจภูธรยางตลาด เนื่องจากมีพฤติกรรม ช่วยเหลือหรือให้ความสะดวกในการกระทำความผิดของประธานเครือข่ายกองทุนหมู่บ้านอำเภอ ข้อหาปลอมแปลงเอกสารราชการและฉ้อโกงประชาชน

⠀⠀⠀ต่อมา​ เมื่อวันที่ 2 มิถุนายน 2563 ดร.ก้องภพ วังสุนทร ประธาน FIO / องค์การสืบสวนการทุจริต ได้ทำหนังสือร้องเรียนถึงพฤติกรรมของผู้จัดการธนาคารออมสิน สาขาดังกล่าว ต่อประธานกรรมการบริหาร ธนาคาร ออมสิน สำนักงานใหญ่

⠀⠀⠀และเมื่อวันที่ 8 มิถุนายน 2563 ธนาคารออมสินสำนักงานใหญ่ ได้มอบหมายให้ นายวิชัย จันทร์เจริญ ผู้อำนวยการธนาคารออมสิน จังหวัดกาฬสินธุ์ พร้อมคณะรวม 3 ท่าน ทำหน้าที่ตรวจสอบข้อเท็จในพื้นที่อำเภอยางตลาด ในกรณีที่ FIO/องค์การสืบสวนการทุจริต ได้ร้องเรียนพฤติกรรมของผู้จัดการธนาคารสาขายางตลาด เรื่องไม่ยอมให้กองทุนหมู่บ้านเบิกเงินโครงการงบ 200,000 บาท / 2563 ที่กำลังลงสู่กองทุนขณะนี้ ถ้าไม่มีหนังสืออนุมัติจากประธานเครือข่ายกองทุนหมู่บ้านระดับอำเภอก่อน ซึ่งขัดกับระเบียบกองทุนหมู่บ้านและชุมชนเมืองแห่งชาติ ทั้งๆที่กองทุนหมู่บ้านได้จัดเตรียมเอกสารการเบิกเงินตามระเบียบมาพร้อมทุกประการ

⠀⠀⠀จากนั้น​ เมื่อวันที่​ 10 มิถุนายน 2563 นายวิชัย จันทร์เจริญ ผู้อำนวยการธนาคารออมสิน จังหวัดกาฬสินธุ์ พร้อมด้วยผู้จัดการ ธนาคารออมสิน สาขายางตลาด และคณะ ขอเข้าพบคณะทำงานด้านกองทุนหมู่บ้านของ FIO / องค์การสืบสวนการทุจริต ประกอบด้วย นายสายศิลป์ นายสมศักดิ์ และนายชยุต เพื่อขอประนอมยอมความ และขอให้ทำบันทึกกันภายใน 3 วัน

⠀⠀⠀ซึ่งท้ายสุด มติของคณะกรรมการ FIO องค์การสืบสวนการทุจริต ให้ดำเนินการต่อไปตามระเบียบ กฎหมาย ที่เกี่ยวข้อง ต่อไปนั้น

⠀⠀⠀”ผมขอให้พี่น้องประชาชนและสังคม มั่นใจได้เลยครับว่า เรื่องของธนาคารออมสิน ไม่มีการล้มมวยเด็ดขาด เพราะผมตั้งองค์การ FIO ขึ้นมาไม่ได้เพื่อไปตบทรัพย์ใคร เราตั้งขึ้นมาเพื่อให้ระเบียบ กฎหมาย มีความศักดิ์สิทธิ์ ให้ทุกภาคส่วนปฏิบัติตาม เพื่อให้เกิดความเปลี่ยนแปลงของสังคม ถ้าใครไม่ปฏิบัติแล้วเกิดความเสียหายต่อประชาชนชาวฐานราก ก็ต้องรับผิดชอบกันไป…เราไม่ต้องการให้ใครต้องมาติดคุก ติดตาราง หรือต้องมีผลกระทบต่ออาชีพการงานหรอก จะเห็นว่าการทำงานของ FIO จะเริ่มจากการป้องปรามก่อน แต่ก็ต้องยอมรับว่าคดีที่เกิดขึ้น เพราะพวกเขาไม่เกรงกลัวความผิด จึงต้องเดินหน้าให้ถึงที่สุดเพื่อ เป็นตัวอย่างให้กับหน่วยงานหรือส่วนงานอื่นๆ ที่มีหน้าที่รับผิดชอบต่อสังคมและชาวฐานราก” ด็อกเตอร์บ้านนอก..ก​ล่าว…

ทีมข่าวเฉพาะกิจ​FIO.​ -​ ภาพ/ข่าว

สำนักข่าว FIO.​ -​ รายงาน