สำนักข่าวมุกดาหารทูเดย์​ -​ จับโชเฟอร์รถโดยสารพร้อม 6 ชาวลาวเข้าเมืองโดยผิดกฎหมาย ขณะเดินทางเข้ากรุงเทพฯ

⠀⠀⠀ภายใต้การอำนวยการของ พ.ต.อ.พรรณศักดิ์ วรวิบูลย์สวัสดิ์ ผกก.ตม.จว.มุกดาหาร, พ.ต.อ.พิษณุ สิทธิฑูรย์ ผกก.กก.สส.บก.ตม.4, พ.ต.ท.ธีรวัฒน์ ทิพย์ธนาวิวัฒ รอง ผกก.ตม.จว.มุกดาหาร และ พ.ต.ท.อุดร ชาวแขก สว.ตม.จว.มุกดาหาร,พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ตำรวจตรวจคนเข้าเมือง ตม.จว.มุกดาหาร
มีผลการปฏิบัติดังนี้

⠀⠀⠀“จับกุมขบวนการลักลอบขนคนต่างด้าวลักลอบเข้าเขตพื้นที่ชั้นในเส้นทาง มุกดหาร-กรุงเทพมหานคร”

⠀⠀⠀สืบเนื่องจาก พล.ต.ท.สมพงษ์ ชิงดวง ผบช.สตม. มีนโยบายเน้นหนักในการปราบปรามการลักลอบลักลอบขนคนต่างด้าวช้ามประเทศ นั้น

⠀⠀⠀เมื่อวันที่ 24 มิ.ย.63 ชุดสืบสวน ตม.มุกดาหาร ได้จับกุมตัว นายแพนศักดิ์ สัญชาติไทย อายุ 60 ปี ข้อหา “ซ่อนเร้น หรือช่วยเหลือด้วยประการใดๆ ให้คนต่างด้าวที่หลบหนีเข้าเมืองโดยผิดกฎหมายพ้นจากการจับกุม” และ นางราตรี เขาไชยะราช สัญชาติลาว พร้อมพวก รวม 6 ราย จากการสืบสวนการกระทำความผิด เจ้าหน้าที่ชุดสืบสวนได้เฝ้าสังเกตุการณ์ภายใน บขส. ได้สังเกตุเห็นผู้โดยสารคล้ายคนต่างด้าวหอบสิ่งของขึ้นรถโดยสารประจำทางซึ่งมีจำนวน 6 คน และผู้ขับได้พาผู้โดยสารออกจากสถานีขนส่งผู้โดยสารจังหวัดมุกดาหารมุ่งหน้า กทม.โดยใช้เส้นทาง มุกดาหาร-กุสินารายณ์ เจ้าหน้าที่ชุดสืบสวนจึงได้ติดตามรถโดยสารคันดังกล่าวโดยไม่คาดสายตา และไม่สังเกตุเห็นผู้โดยสารนั่งประจำรถโดยสาร เจ้าหน้าที่จึงได้ขับไปหยุดรถโดยสารคันดังกล่าวได้ที่ด่านตรวจโควิด อ.หนองสูง จังหวัดมุกดาหาร และแสดงตัวขอเข้าทำการตรวจค้นจนพบคนต่างด้าวสัญชาติลาว หลบซ่อนตัวอยู่ที่พักด้านหลังของรถโดยสารฯ เป็นผู้หญิง 3 คน ชาย 3 คน รวม 6 ราย โดยทั้ง 6 ราย หลบหนีเข้ามาประเทศไทยโดยการนั่งเรือเข้ามาทางช่องทางธรรมชาติและได้ไปพักเพื่อเดินทางต่อในอำเภอเมืองมุกดหาร และนายแพนศักดิ์ฯ ผู้ขับขี่ รับว่าก่อนเกิดเหตุตนจะเดินทางโดยการขับรถโดยสารที่ตนขับอยู่นั้นไปกรุงเทพมหานคร ซึ่งวันที่เกิดเหตุได้มีชายไทยไม่ทราบชื่อได้มาสอบถามว่าจะไปกรุงเทพมหานครหรือไม่ ซึ่งตนก็ตอบว่าไป โดยมีผู้โดยสารสัญชาติลาวไปด้วย 6 รายติดตามไปด้วย โดยมีค่าจ้างให้รายละ 1,000 บาท รวม 6,000 บาท เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงได้จับกุมตัวพร้อมยึดรถโดยสารประจำทางเป็นของกลางในคดี โดยมีข้อหาดังนี้

  1. ซ่อนเร้น หรือช่วยเหลือด้วยประการใดๆ ให้คนต่างด้าวที่หลบหนีเข้าเมืองโดยผิดกฎหมายพ้นจากการจับกุม (อัตราโทษจำคุกไม่เกินห้าปี และปรับไม่เกินห้าหมื่นบาท) ผู้ต้องหาที่ 1
  2. เป็นคนต่างด้าวเดินทางเข้ามาและอยู่ในราชอาณาจักรโดยไม่ได้รับอนุญาต ผู้ต้องหาที่ 2-7
    ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ได้ใช้ชุดตรวจพิสูจน์โทรศัพท์เคลื่อนที่ (Cellebrite) ในการเก็บข้อมูลในการสืบสวนขยายผลต่อไป…

สำนักข่าวมุกดาหารทูเดย์​ -​ รายงาน