สำนักข่าวมุกดาหารทูเดย์ – พิธีบวงสรวงองค์ปู่อนันตนาคราชและองค์ย่านาคน้อย

          เมื่อวันที่ 8 มิ.ย. 62 ที่บริเวณศาลปู่พญานาค จุดชมวิวใต้สะพานมิตรภาพไทย – ลาว แห่งที่ 2 ตำบลบางทรายใหญ่ อำเภอเมือง จังหวัดมุกดาหาร  พ.ต.อ. สมเดช ตั้งจิตนุสรณ์ กรมวังฯ เป็นประธานในพิธีบวงสรวงองค์ปู่อนันตนาคราช และองค์ย่านาคน้อย พร้อมด้วยนายนิรัตน์ พงษ์สิทธิถาวร ผู้ว่าราชการจังหวัดบึงกาฬ นายอภัย วุฒิสากร นายอำเภอเสลภูมิ จังหวัดร้อยเอ็ด นางอินทิราลัย คำปัน (ผู้ดูแลศาลปู่พญานาค ) เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง ประชาชนชาวจังหวัดมุกดาหาร จังหวัดใกล้เคียง และชาว สปป.ลาว ทำพิธีบวงสรวงพญานาคองค์ปู่อนันตนาคราช และองค์ย่านาคน้อย โดยนำพานบายศรีพญานาค ผลไม้ 9 ชนิด พร้อมด้วยของไว้บูชาอื่น ๆ จำนวนมาก  

        ส่วนประธานฝ่ายสงฆ์ หลวงปู่สมชาย วิจิตโต เจ้าอาวาสวัดสวนหินผานางคอย พร้อมด้วย เจ้าคณะจังหวัดมุกดาหาร ( ฝ่ายธรรมยุติ ) ครูบาดอน วัดพุทธบาทผาหนาม อำเภอลี้ จังหวัดลำพูน เจ้าอาวาสวัดโพนงอย จังหวัดยโสธร เจ้าอาวาสวัดตรัยรัตนะมณี อำเภอเดชอุดม จังหวัดอุบลราชธานี เจ้าอาวาสวัดถ้ำผาเกิ้ง อำเภอเวียงเก่า จังหวัดขอนแก่น เจ้าอาวาสวัดศรีมงคลเหนือ และเจ้าอาวาสวัดโพธิ์ไทร บ้านบางทรายใหญ่ ในพิธีมีการสวดเจริญพระพุทธมนต์ สวดชัยยะ และพิธีบวงสรวงองค์ปู่ และองค์ย่านาคน้อย

          นอกจากนี้ภายในงานยังมีคณะนักเรียนจากเขตเทศบาลเมืองมุกดาหาร ร่วมลำบวงสรวงองค์ปู่อนันตนาคราช และองค์ย่านาคน้อย อย่างไรก็ตาม แม้จะมีความคิดเห็นอย่างหลากหลาย ทั้งที่เชื่อและไม่เชื่อ แต่ก็ทำให้ชาวจังหวัดมุกดาหารในวันนี้ คึกคักไปด้วยผู้คนและนักท่องเที่ยวจำนวนมาก ทั้งนี้เชื่อว่าการได้ร่วมกันบูชาพญานาคจะเป็นสิ่งคุ้มครองชาวจังหวัดมุกดาหาร ตลอดจนชาวไทยและผู้คนในแถบลุ่มแม่น้ำโขง ให้มีความอยู่เย็นเป็นสุขสืบไป

         สำหรับเรื่่องเล่าขานของพญานาคในแม่น้ำโขงจังหวัดมุกดาหาร นั้น  สืบเนื่องจากนิมิตของพระภิกษุรูปหนึ่ง ที่เดินทางมาจากจังหวัดหนองคาย ได้บอกเล่าเรื่องราวในนิมิตว่าจะมีพญานาคมาปรากฏให้เห็นในแม่น้ำโขงที่จังหวัดมุกดาหาร และสิ่งที่ผู้คนได้พบเห็นตามจินตนาการ บ้างก็ว่าเป็นปรากฏการณ์เกลียวคลื่นในแม่น้ำโขงคล้ายสิ่งมีชีวิตเล่นน้ำ บ้างก็ว่าเป็นฝูงปลาที่มักพบเห็นได้ช่วงที่น้ำในแม่น้ำโขงลดระดับลง บ้างก็เชื่อว่าเป็นพญานาค ที่มาปรากฏให้เห็นจริงๆจากคำบอกเล่าปากต่อปากนี้เอง ทำให้ผู้คนต่างแตกตื่นเดินทางมาร่วมพิสูจน์ ณ จุดที่พบเห็นคือบริเวณตอม่อ ใต้สะพานมิตรภาพไทย – ลาว แห่งที่ 2 (มุกดาหาร-สะหวันนะเขต)

c246

อนุศักดิ์ – เสาวภา แสนวิเศษ /ทีมข่าวสามเกลอมุกดาหาร/ทีมข่าวเบาะแสนิวส์ /สำนักข่าวมุกดาหารทูเดย์/ ภาพ-ข่าว

อภิชาติ สายชมภู ผอ.เบาะแสนิวส์ – ประสาน

สำนักข่าวมุกดาหารทูเดย์/ ทีมข่าวเบาะแสนิวส์/ ทีมข่าวเบาะแสตระเวนข่าว/ นสพ.ชี้ชัดเจาะลึก/SSK.NEW TV./COPTHAI TV. – รายงาน

พล.ต.ท.ดำริห์ โชตเศรษฐ์/พล.ต.ต.สมชัย ศรีภิญโญ/พ.อ.พิมุข คล้ายพยัฆ/พ.ต.อ.พาชื่น ภาณุพินทุ – ที่ปรึกษา

 

 

About ทีมข่าว มุกดาหารทูเดย์