สำนักข่าวเบาะแสนิวส์​ -​ อบจ.สนับสนุนทำหน้ากากพลาสติก (face shield) ป้องกันเชื้อโควิด-19

เมื่อวันที่ 28 มีนาคม 2563 นายวิริยะ ทองผา รองนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดมุกดาหาร พร้อมนายวรายุทธ สงวนพวก เลขานุการ อบจ.มุกดาหาร สนับสนุนการทำกระจังหน้า หรือโล่ใบหน้า face shield ให้กับชมรมรักษ์สุขภาพ โดยนางจำนัน นาโศรก นายณัฐกรณ์ เทพรังศิริกุล และสมาชิกชมรมรักษ์สุขภาพ เพื่อแจกจ่ายให้บุคลากรทางการแพทย์ เจ้าหน้าที่ และประชาชนในจังหวัดมุกดาหาร เพื่อป้องกันเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือ โควิด- 19

นางจำนัน นาโศรก อดีตพยาบาล //ตัวแทนชมรมรักษ์สุขภาพ กล่าวว่า ด้วยสถานการณ์โควิด-19 วิกฤติขึ้นมา ทางน้อง ๆ พี่ ๆ โรงพยาบาลมุกดาหาร และในฐานะที่ตนเองเป็นพยาบาลมาก่อน มีความตั้งใจที่จะช่วยเหลือ และเป็นกองทุนให้นักรบสีขาว หาทางช่วยเหลือเจ้าหน้าที่ที่โรงพยาบาลมุกดาหาร ว่าทุกคนต้องใส่หน้ากาก face shield ป้องกันไวรัสโควิด-19 เพราว่าในบุคคลกรเจ้าหน้าที่ทางการแพทย์มีโอกาสติดเชื้อสูง จึงได้ทำ face shield นี้ขึ้นมา เรียกอีกอย่างหนึ่งว่า “ กระจังหน้า ” ป้องกันโควิด-19 ตัวนี้ใช้คู่กันกับหน้ากากอนามัย เพื่อป้องกันสารคัดหลั่งที่จะกระเด็นเข้ามาสู่ตัวเจ้าหน้าที่เวลาทำงาน ก็เลยรวมกลุ่มกับชมรมรักษ์สุขภาพวันนี้เป็นวันที่ 4 แล้ว กองทุนเบื้องต้นก็ได้ช่วยกันกับพี่ ๆ น้อง ๆ และมีผู้ใหญ่ใจดี จากรองนายก อบจ.มุกดาหาร 10,000 บาท ชมรมจิตตรานุภาพ สถาบัน 105 ของหลวงพ่อวิริยัง 7,000 บาท ต้องอนุโมทนา สาธุ กับผู้ใหญ่ใจดีทุก ๆ ท่าน

ขณะนี้ประกอบเสร็จและได้ส่งมอบไปแล้วประมาณ 400 ชิ้น เป้าหมายเบื้องต้นจะทำประมาณ 1,000 ชิ้น ถ้าความต้องการยังมีอยู่ก็จะทำต่อไปเรื่อย ๆ ถ้าหากใครที่จะสมทบทุนหรือช่วยแรงงาน และช่วยปัจจัยสมทบ เพื่อป้องกันเจ้าหน้าที่ และบุคลากรในจังหวัดมุกดาหาร โรงพยาบาลอำเภอ ป้องกันภัย หน่วยกู้ชีพกู้ภัยต่าง ๆ และเชิญบริจาคได้ที่ เบอร์โทรศัพท์ 081-7083405 คุณจุก ยินดีต้อนรับทุก ๆ ท่าน และอีกอย่างอยากเป็นศูนย์กลางในการทำกระจังหน้า ใครสนใจจะนำไปต่อทำที่บ้าน ตอนนี้ได้กระจายไปให้กับสมาชิกรักษ์สุขภาพ โดยทำเสร็จประมาณ 50 ชิ้นก็นำมาส่งที่ศูนย์ เราจะจัดเป็นชุด ๆ ไว้ให้ไปทำที่บ้าน

ด้านนายณัฐกรณ์ เทพรังศิริกุล เล่าวิธีทำความสะอาด ให้ใช้น้ำสบู่หรือน้ำยาล้างจาน สามารถฆ่าเชื้อโควิดได้ด้วย เพราะน้ำยาล้างจานเป็นเบส หรือเป็นด่างก็จะทำลายไขมัน ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของเชื้อไวรัสโควิด-19 ใช้น้ำยาล้างจานล้างจนสะอาด และทำให้แผ่นพลาสติกใส และไม่มัว

อุปกรณ์ในการทำกระจังหน้า หรือโล่ใบหน้า face shield ประกอบด้วย -พลาสติกทำปก ขนาด เอ 4 -สายยางยืด ฟองน้ำ – กระดุม – เข็ม ด้าย – กาว 2 หน้า

วิธีทำ นำกาว 2 หน้ามาติดที่พลาสติกใส แล้วนำฟองน้ำมาติดเทปกาว จากนั้นนำยางยืดมาเย็บเข้าที่มุมของฟองน้ำและพลาสติก แล้วเย็บให้แน่น ๆ…

สำนักข่าวมุกดาหารทูเดย์​ – รายงาน

About ทีมข่าว มุกดาหารทูเดย์