ประธาน FIO ลงพื้นที่ทันที หลังได้กลิ่นกำนันผู้มีอิทธิพลวิ่งล้มคดีโกงเงินผี 17 ล้านบาท

“ด๊อกเตอร์บ้านนอก ที่พึ่งสุดท้ายของชาวฐานราก”
⠀⠀⠀เมื่อวันที่ 10 พฤศจิกายน 2563 เวลา 19.00 น. ดร.ก้องภพ วังสุนทร ประธานกรรมการบริหารองค์การสืบสวนการทุจริต ทนายสายันต์ อินสอน รองประธานฯ ด้านสืบสวนสอบสวนการทุจริต นายธนกฤต บุษบง ประธานภาคอีสานใต้ พร้อมทั้ง นายฉัตรติพงศ์ ทุ่มเที่ยง รองประธานภาค 4 และ ผอ.จังหวัดมหาสารคาม เข้าพบชาวบ้านผู้เดือดร้อน ที่ไม่ได้รับเงินกรณีญาติเสียชีวิต จากการถูกโกงเงินฌาปนกิจสงเคราะห์ ของชมรมฌาปนกิจสงเคราะห์เถื่อนที่ตั้งโดยชมรมกำนัน -ผู้ใหญ่บ้าน ตำบลหนึ่งในมหาสารคาม

⠀⠀⠀คดีนี้สืบเนื่องมาจาก ชาวบ้านผู้เสียหายทั้ง 14 หมู่บ้าน ได้เป็นสมาชิกฌาปนกิจชมรมกำนัน-ผู้ใหญ่บ้าน ตำบลหนึ่งในมหาสารคาม ซึ่งได้ก่อตั้งมาตั้งแต่ปี 2552 มีสมาชิกทั้งตำบล 1,700 คน เวลามีสมาชิกตายจะต้องมีการเก็บเงินศพละ 100 บาท คิดเป็นเงินศพละ 170,000 บาท ในขณะที่มีการเก็บเงินสมาชิก แต่ไม่มีการจ่ายเงินที่เก็บได้ให้กับทายาทของสมาชิกที่ตาย ร่วม 100 ศพ ความเสียหายประมาณ 17 ล้านบาท
ที่ผ่านมาชาวบ้านได้ร้องเรียนศูนย์ดำรงธรรมอำเภอ จังหวัด และ ปปช. มานานประมาณ 2-3 ปี แต่ไม่มีอะไรคืบหน้า

⠀⠀⠀ต่อมาเมื่อประมาณเดือนมิถุนายน 2563 ชาวบ้านได้ร้องทุกข์มายัง FIO และประธาน FIO ได้พาคณะผู้บริหารลงพื้นที่เก็บข้อมูล และพาชาวบ้านแจ้งความร้องทุกข์กับเจ้าหน้าที่ตำรวจ ข้อหาฉ้อโกงประชาชน และตั้งฌาปนกิจชมรมกำนันผู้ใหญ่บ้าน โดยไม่ไปจดทะเบียนตาม พ.ร.บ.การฌาปนกิจสงเคราะห์ พ.ศ.2545

⠀⠀⠀หลังได้แจ้งความร้องทุกข์กับเจ้าหน้าที่ตำรวจเมื่อเดือนตุลาคม 2563 ชาวบ้านผู้เดือดร้อนเริ่มได้กลิ่นเหม็น ตุ ตุ ว่ากำนันผู้ทรงอิทธิพลแห่งภาคอีสานคนดังกล่าว พยายามวิ่งเต้นล้มคดีกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ จนชาวบ้านเริ่มหมดหวัง

⠀⠀⠀หลังทราบ “ด๊อกเตอร์บ้านนอก ที่พึ่งสุดท้ายของชาวฐานราก” และคณะลงพื้นที่พบชาวบ้านทันที ทำให้ชาวบ้านรู้สึกได้กำลังใจและเหมือนมีความหวังที่จะได้เงินคืนขึ้นมาอีกครั้ง เมื่อเห็น ดร.ก้องภพ และคณะผู้บริหารลงพื้นที่ ชาวบ้านกล่าวเช่นนั้น

⠀⠀⠀”ด๊อกเตอร์บ้านนอก” กล่าวว่า คนทำผิดกฎหมายตั้งฌาปนกิจเถื่อน และโกงเงินผีของชาวบ้านทั้งๆที่เป็นผู้นำฝ่ายปกครองของชาวบ้าน นับว่าสังคมในระดับฐานรากแย่มากๆ คนพวกนี้ต้องเอามาลงโทษตามกฎหมายให้ถึงที่สุด FIO เตรียมฟ้องศาลข้อหาฉ้อโกงประชาชน และตั้งฌาปนกิจสงเคราะห์เถื่อน

⠀⠀⠀

⠀⠀⠀

จารุจันทร์ ยะสุตา
เลขานุการประธานกรรมการบริหาร : ภาพ / ข่าว

สำนักข่าว FIO NEWS รายงาน