มุกดาหาร การสมัคร นายก อบจ และ ส .อบจ สุดคึกคัก มีผู้สมัครเข้าร่วมชิงเก้าอี้ วันแรก 2ท่าน

⠀⠀⠀เมื่อวันที่ 2 พฤศจิกายน 2563 ที่บริเวณชั้น 1 หอประชุม 250 ปี จังหวัดมุกดาหาร บรรยากาศการสมัครนายก อบจ.และ ส.อบจ.ในวันแรกคึกคึก ผู้สมัครและกองเชียร์มากันเต็มพื้นที่สถานที่รับสมัคร

⠀⠀⠀นางบัวพันธ์ กอดแก้ว ผู้อำนวยการการเลือกตั้งประจำองค์การบริหารส่วนจังหวัดมุกดาหาร ชี้แจ้งความโปร่งใสของการรับสมัครวันแรก โดยวันนี้มีผู้สมัครเข้าชิง นายก อบจ.จำนวน 2 ท่าน โดยมีนายสุพจน์ สุอริยพงษ์ จับได้หมายเลข 1 ในนามคณะก้าวหน้า และพ.ต.ท. จิตต์ ศรีโยหะมุกดาธนพงศ์ จับได้หมายเลข 2 ในนามพรรคเพื่อไทย ต่อจากนั้นผู้สมัครทั้ง 2 ท่านจึงได้ยื่นเอกสารการสมัครครบถ้วนเป็นที่เรียบร้อย

⠀⠀⠀ส่วนนายวิริยะ ทองผา อดีตรองนายกฯ อบจ. จังหวัดมุกดาหาร คาดว่าจะมาลงสมัครแทน นางมลัยรัก ทองผา อดีตนายกฯ อบจ. จังหวัดมุกดาหาร และพร้อมนำลูกทีมที่ลงสมัคร ส.อบจ. ทุกเขต ลุยสนามเลือกตั้ง อบจ.ในครั้งนี้

⠀⠀⠀ด้านนายวีระชัย นาคมาศ ผู้ว่าราชการจังหวัดมุกดาหาร กล่าวว่า ทาง กกต. ได้กำหนดให้วันที่ 20 ธันวาคม 2563 เป็นวันเลือกตั้ง นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดมุกดาหาร และสมาชิกสภาองค์การบริหารส่วนจังหวัดมุกดาหาร ซึ่งจังหวัดมุกดาหารมีจำนวน 24 เขต จะมีการเลือกตั้งนายก 1 คนและผู้อำนวยการการเลือกตั้ง สำหรับการดำเนินการ ทางปลัด อบจ. ซึ่งเป็นผู้อำนวยการการเลือกตั้ง โดยกำกับดูแลของ ผอ. การเลือกตั้ง ซึ่งได้เตรียมความพร้อมมาตั้งแต่เดือนที่แล้ว

⠀⠀⠀ผู้ว่าราชการจังหวัดมุกดาหาร กล่าวต่ออีกว่า สำหรับการสนับสนุนของจังหวัดมุกดาหาร มีการสนับสนุนทั้งอุปกรณ์ ทั้งบุคลากรอย่างเต็มที่ เช่นขณะนี้ได้ส่งท่านปลัดจังหวัด และจ่าจังหวัด กรรมการเลือกตั้ง อบจ.จังหวัดมุกดาหาร ซึ่งทางปลัดจังหวัดได้คัดเลือกเป็นประธานในการเลือกตั้ง ในส่วนของอำเภอก็จะมีท่านนายอำเภอเป็นผู้อำนวยการการเลือกตั้ง โดยจะจัดสถานที่ในเขตการเลือกตั้ง และการพิมพ์รายชื่อผู้มีสิทธิ์เลือกตั้ง ฉะนั้นได้สนับสนุนการเลือกตั้ง อบจ.จังหวัดมุกดาหารอย่างเต็มที่ โดยการเลือกตั้งในครั้งนี้ ได้กำหนดระเบียบกฎหมายใหม่พอสมควร ฉะนั้นค่าใช้จ่ายในการหาเสียงเลือกตั้ง ช่วยกรุณาดูข้อกฎหมายให้ดี และก็อย่าซื้อสิทธิ์ขายเสียงโดยเด็ดขาด

⠀⠀⠀จากสถิติปีที่ผ่านมาประมาณ 70 – 75 % แต่ปีนี้คาดว่าตั้งเป้าเอาไว้ที่ 75 % ส่วนผู้สมัครขอให้ปฎิบัติตามข้อกฎหมายเลือกตั้งอย่างถูกต้อง จะได้ไม่โดนใบเหลือง ใบส้มใบแดง ใบดำต่าง ๆ

⠀⠀⠀ส่วนยอดจำนวนผู้สมัครนายก ฯ จำนวน 2 คน และผู้สมัคร ส.อบจ.ในแต่ละเขตในวันนี้ประมาณ 50 คน ซึ่งตัวเลขนี้ยังไม่แน่นอน เพราะจะมีการรับสมัครไปจนถึงวันที่ 6 พฤศจิกายน 2563 เวลา 08.30 น. – 16.30 น.

⠀⠀⠀สำหรับจังหวัดมุกดาหาร จำนวนผู้มีสิทธิเลือกตั้ง 271,159 คน ( ณ วันเลือกตั้ง ส.ส. 24มีนาคม 2562 ) หน่วยเลือกตั้งจากเดิมปกติ 576 หน่วย แบ่งหน่วยเพิ่มเติมตามสถานการณ์ป้องกันโรคระบาดโควิด -19 รวม 17 หน่วย รวมหน่วยทั้งสิ้น 592 หน่วย
ทั้งนี้ สำนักงานงานคณะกรรมการการเลือกตั้งประจำจังหวัดมุกดาหาร ได้ประกาศ กำหนดจำนวนเงินค่าใช้จ่ายในการเลือกตั้งของผู้สมัครองค์การบริหารส่วนจังหวัดมุกดาหาร ลงวันที่ 29 กันยายน 2563 ผู้สมัครแต่ละคน ต้องใช้จ่ายในการเลือกตั้งไม่เกินจำนวนเงินดังนี้ นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดมุกดาหาร จำนวน 3,400,000 บาท ( สามล้านสี่แสนบาทถ้วน ) และ สมาชิกสภาองค์การบริหารส่วนจังหวัดมุกดาหาร จำนวน 230,000 บาท ( สองแสนสามหมื่นบาทถ้วน )

⠀⠀⠀

⠀⠀⠀

ไกรสมุทร นามโพธิ์ไทร/ภาพข่าว วิเศษ ใวยวัฒน์ ( ช.น้อย)สำนักข่าวมุกดาหารทูเดย์/รายงาน