FIO.ภาค7 พาแม่ของวัยโจ๋ถูก​จ่อยิงทะลุหัวเสียชีวิต​ ร้อง​ ผบช.ภ.7 จี้​ ผกก.สภ.ชะอำ จ.เพชรบุรี ให้ทำคดีอย่างตรงไปตรงมา หลังมีกลิ่นตุ ตุ โชยมา

⠀⠀⠀”ด๊อกเตอร์บ้านนอก ที่พึ่งสุดท้ายของชาวฐานราก” ดร.ก้องภพ วังสุนทร ประธานกรรมการบริหารองค์การสืบสวนการทุจริต / FIO ได้มอบหมายให้นายณัฐพงษ์ จงจีรานนท์ ประธานภาค 7 และทีมงาน FIO ภาค 7 พาผู้ร้องทุกข์ จากจังหวัดบุรีรัมย์ ชื่อ น.ส.ปวีณ์รัตน์ กะชินรัมย์ มารดาผู้เสียชีวิต นายธวัชชัย กะชินรัมย์ ลูกชายวัย 16 ปี ที่ไปทำงานอยู่อำเภอชะอำ จังหวัดเพชรบุรี แล้วถูกหนุ่มหัวร้อนข้างห้องนำปืนลูกโม่ จ่อหัวยิงเสียชีวิต เมื่อ 22 กันยายน 2563

⠀⠀⠀เนื่องจากคดีนี้มีการเสนอข่าวดังตามสื่อหลักต่างๆ หลายสื่อ โดยมีข้อหาของข่าวที่บิดเบือนไปจากข้อเท็จจริงว่ามือปืนได้บันดาลโทสะ เนื่องจากมีการทะเลาะกัน จึงใช้ปืนลูกโม่ตบหน้าแล้วปืนลั่น ทำให้นายธวัชชัย กะชินรัมย์ หนุ่มวัย 16 ปี ลูกชายของผู้ร้องทุกข์ที่ถูกปืนตบหน้าเสียชีวิต ซึ่งบิดเบือนไปจากความเป็นจริง

⠀⠀⠀แม่ผู้ตายเกิดความกังวลว่าคดีความดังกล่าวจะไม่ได้รับความเป็นธรรม เพราะมีข้อมูลทางลึกมาว่าผู้ต้องหามีเส้นสายของผู้หลักผู้ใหญ่คอยให้การช่วยเหลืออยู่ สังเกตจากการที่สื่อต่างๆนำเสนอข่าวที่บิดเบือนข้อเท็จจริง เพื่อเปิดทางให้การทำคดีง่ายมากขึ้น แม่ผู้ตายจึงได้ร้องทุกข์มายังองค์การสืบสวนการทุจริต เพื่อขอความเป็นธรรม

⠀⠀⠀จากการสืบสวนหาข้อมูลตามข่าวที่มีการนำเสนอ องค์การสืบสวนการทุจริต จึงได้ทำหนังสือถึงผู้บัญชาการตำรวจภูธร ภาค 7 เพื่อขอให้กำกับดูแลการทำสำเนาคดีของสถานีตำรวจภูธรชะอำ จ.เพชรบุรี ตามการตั้งข้อสังเกตขององค์การสืบสวนการทุจริต คือ
1) ปืนดังกล่าวเป็นปืนลูกโม่ ตามหลักวิทยาศาสตร์เป็นไปได้ไม่ได้เลยที่ปืนจะลั่นเอง ถ้าไม่มีการขึ้นไกปืนไว้
2) การที่มือปืน ถือปืนตบหน้าผู้เสียชีวิต ถ้ามีการขึ้นไกปืนไว้ ปืนลั่นลูกกระสุนจะต้องวิ่งขนานศีรษะ ไม่ใช่วิ่งเข้าหาศีรษะจนทำให้เสียชีวิต เนื่องจากตามธรรมชาติการใช้ปืนตบหน้าคน มักใช้ด้านข้างของปืนตบหน้า ส่วนของปลายลำกล้องปืนจะต้องขนานกับศีรษะ ถ้าเกิดปืนลั่นโอกาสลูกปืนโดนศีรษะมีน้อยมากหรือแทบไม่มี
3)​ การใช้ปืนลูกโม่ตบหน้า ถ้าไม่มีการขึ้นไกปืนไว้ ปืนก็ไม่สามารถลั่นได้

⠀⠀⠀จากการตั้งข้อสังเกต ข้อ 1, 2 และ 3 ข้างต้น สามารถสรุปได้ว่า โอกาสที่ผู้เสียชีวิตตายเพราะถูกผู้ต้องหาเอาปืนลูกโม่ตบหน้าแล้วปืนลั่นนั้นแทบเป็นไปไม่ได้

⠀⠀⠀ด๊อกเตอร์บ้านนอก กล่าวทิ้งท้ายว่า จากการสอบถามญาติของผู้เสียชีวิต มีหลักฐานขณะผู้ต้องหากระทำให้ผู้เสียชีวิตตาย ขณะนี้องค์การสืบสวนการทุจริต ได้ยื่นหนังสือถึงผู้บัญชาการตำรวจภูธร ภาค 7 แล้ว มั่นใจว่าจะได้รับการดูแลและให้ความเป็นธรรมกับผู้ตาย ก็ต้องฝากให้สังคมติดตามคดีนี้ว่าผู้ตายจะได้รับความเป็นธรรมมากน้อยแค่ไหน…

⠀⠀⠀

⠀⠀⠀

นายณัฐพงษ์ จงจีรานนท์ ประธานภาค 7 : ภาพ/ข่าว

สำนักข่าว FIO NEWS : รายงาน